Nok Noi Vol.16 Jul - Dec 2010
Nok Noi Archive
11. Anjali Ashram
10. น้ำมันมะพร้าว
9. ระยองรำลึก 4
8. เสียงแห่งความสงบ
7. แต่งงานครั้งที่ 2 ได้แล้ว
6. ระยองรำลึก 3
5.ตอนฟื้นความหลัง (8)
4.Rev. Bro. George Galangod
3.ขอแสดงความยินดีกับภราดาใหม่
2.ประทับใจระยอง TRIP
1.ระยองรำลึก
 
ระยองรำลึก
รายงานโดย อนุสรณ์ อานามนารถ


ขอรายงานกิจกรรมของพวกเราที่ไปร่วมเข้าเงียบ "ระยองรำลึก"ที่พึ่งผ่านไป สดจากซอยทองหล่อดังนี้

เช้าวันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 53
คุณประเสริฐ ซึ่งมานอนคอยที่ศูนย์ฯล่วงหน้า (กลัวตกรถ) คุณบุญไทย (เล็ก) คุณสมชาย(ตรี) คุณสุนทร ได้มานั่งรอรถแต่ไก่โห่ ก่อนเวลานัดหมาย ผมจึงต้องเรียนเชิญท่านๆไปรับประทานอาหารเช้าด้วยกัน ตามประสาเจ้าบ้าน ได้เวลา 9.00 น. รถตู้ที่เช่าไว้ก็มารับโดยมีคุณวิสุทธิ์ ผนวกเข้าอีกหนึ้ง จากนั้นเราก็เริ่มรับผู้โดยสารที่นัดพบตามเส้นทางโดยเริ่มที่ ก.ม 8 โลตัสเก็บคุณเอกชัยขึ้นรถ ตามด้วยคุณมานะ ซึ่งรออยู่ตรงบายพาสชลบุรี บรรยากาศในรถเต็มไปด้วยเสียงเฮฮาพูดคุยอย่างมีความสุขตลอดทางจนถึงระยอง เราแวะกินข้าวเที่ยงที่บิ๊กซีระยอง จากนั้นก็เดินทางเข้า ร.ร.อัสสัมชัญระยองพบเจ้าบ้านและเพื่อนๆตามกำหนด
14.00 น. เริ่มกิจกรรมร่วมกัน  สวดสายประคำ  รำพึงพระวรสาร  แบ่งปันพระวาจา ช่วงนี้ซาบซึ้งและชวนศรัทธา
15.00 น. อาหารว่าง 
15.30 น. เข้าเงียบรำพึงภาวนาส่วนตัว เป็นช่วงเวลานึกถึงอดีต ต่างคนมีประสบการณ์ต่างๆ ที่ต้องขอบคุณพระ
17.00 น. ร่วมบูชามิซซาโมทนาคุณพระที่วัดพระมารดานิจจานุเคราะห์  เราได้พบคุณพ่อทวี อานามวัฒน์ เจ้าอาวาส จึงขอมิซซาสุขสำราญแด่พวกเรา ที่ยังมีชีวิตอยู่และที่ได้พักผ่อนไปแล้ว และร่วมแสดงความยินดีเนื่องในวันเกิดของคุณพ่อเจ้าวัดด้วย
18.30 น. อาหารเย็นที่สวนอาหารริมทะเลชายหาดหลังร.ร.อัสสัมชัญฯ บรรยากาศดีมาก อาหารก็อร่อย พร้อมกับจิบไวน์ Antony D ของ บ.ดำรงที่ส่งมาเป็นอภินันทนาการ หลังจากอาหารมื้อใหญ่ เราก็แวะทานกาแฟที่บ้าน บ.ดำรงค์ สิทธิ (ตั้ว) และแสดงควมยินดีกับเขาที่มีบ้านหลังใหม่ ต้องขอยกย่องและชื่นชมกับสองสามีภรรยาคู่นี้ในความวิริยะอุสาหะก่อร่างสร้างตัว ได้ถึงขนาดนี้
21.00 น. พักผ่อนตามอัธยาศัย เราตั้งวงคุยกันต่อ คุยทุกเรื่อง ไม่รู้เรื่องอะไรนักจนเที่ยงคืนจึงขอตัวไปพักผ่อน
(ลืมไปว่าวันนี้เราแวะไปเยี่ยมเพื่อนของเรา บ. ชัยยศ สุทธินาวิน ถึงที่บ้าน ขอบคุณพระที่ให้เรามีโอกาสพบเพื่อนซึ่งไม่เคยเจอกันมา 20-30 ปีแล้ว)
 
วันอาทิตย์ ที่ 24 ตุลาคม 53 8.30 น. 
อำลา และขอบคุณท่านอธิการเดชาชัย ศรีพิจารณ์ ที่ได้เอื้อเฟื้อสถานที่ และเป็นกำลังใจให้กับพวกเรา
9.00 น.  อาหารเช้าที่ตลาดระยอง
10.30 น. กิจกรรมเยี่ยมชมผู้ป่วยที่ศูนย์คามิลเลียนโซเชียล บ้านฉาง ที่นี่พวกเราประทับใจกันมาก และยังได้ลงขันทำบุญช่วยผ่านทางคุณพ่อจิตตาธิการศูนย์ฯด้วย (จะมีรูปให้ดูในโอกาสต่อไป)
12.30 น. แวะทานข้าวเที่ยงที่ร้านอาหารหลังไร่กล้วยก่อนเข้าโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา
14.00 น. พิธีคาราวะบรรพชนที่สุสานภราดา ยุวลัยเซนต์หลุยส์แมรี่ และคาราวะภราดาผู้ดูแลยุวนิส แวะชมสถานที่ เรียบร้อยดี เพราะได้ข่าวว่าน้ำท่วม 
15.30 น.เรากลับถึงกรุงเทพฯด้วยความสุขล้นกับการสัมผัสการเดินทางอีกแบบหนึ่งที่เป็นแบบหมู่คณะที่มี เราๆ พี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ             
 
ขอพระเจ้าเสริมกำลัง และอวยพระพรกับพวกเราทุกคนครับ / 

25 October 2010
ระยองรำลึก ( ตอนที่ 2 )


ขอแบ่งปันความรู้สึกดีๆและการสัมผัสกับความเป็นจริงของพระวรสาร การไปเข้าเงียบ"ระยองรำลึก" ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดี ที่ไม่ใช่ว่าจะมีจัดขึ้นบ่อยๆ ผมขอยกพระวรสารของท่านนักบุญ Mathew Chapter 25 Vs.41-46 " ทุกสิ่งที่ท่านได้ทำกับพี่น้องเราที่ต้อยต่ำ ท่านได้ทำกับเราเอง" เวลาเราหิวกระหายท่านให้เราดื่ม เวลาเราเศร้าโดดเดี่ยวท่านมาปลอบ เวลาเราเจ็บป่วยท่านได้มาเยี่ยม ........................ฯลฯ ผมถือว่าการไปร่วมกันของพวกเราครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันทั้งครบในนาม ของกลุ่มเพื่อนมงฟอร์ต เริ่มจากการรวมกลุ่มไปรอขึ้นรถที่ศูนย์ฯซอยทองหล่อ ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน คือไปเข้าเงียบ ในขณะเดียวกันทุกคนก็มีความคิดถึงอดีตสมัยที่เป็นเณรที่เซ็นต์ล๊อก ที่บ้านเณรระยอง เรารื้อฟื้นอดีตในความทรงจำ คุยกันไปได้ไม่รู้จบ แล้วคุณมานะก็เอ่ยขึ้นมาว่า "พวกเราจะแวะไปหา บ.ชัยยศ สุทธินาวินกันไม๊ อยู่ชลบุรีนี่เองจะพาไป" ความที่เพื่อนๆทุกคนไม่ได้พบและเจาะเจอคุณชัยยสมาเป็นเวลา 20-30 ปี

เราได้พบเพื่อนเก่าชื่อชัยยศ เราบอกเพื่อนว่าเราคิดถึงเพื่อนจึงแห่กันมาเยี่ยม ใบหน้าของคุณชัยยศ ยินดีแบบสุดๆที่ได้พบกับพวกเรา เรามาให้กำลังใจกัน เราไม่ลืมเพื่อน เรายังมีความรู้สึกที่ดีต่อกันเสมอ.................................แล้วรถ ก็นำพาเรามาถึง ร.ร.อัสสัมชัญระยอง เราได้สวดในวัดน้อยที่ชวนศรัทธา หลังเสร็จจากการสวดร่วมกัน ผมได้ยินเพื่อนคนหนึ่งพูดว่า "ตั้งแต่ออกจากคณะไปยังไม่เคยสวดสายประคำครบสาย ก็พึ่งจะได้สวดครบสายก็คราวนี้ ได้รำพึง ได้แบ่งปันพระวาจาของพระ รู้สึกซาบซึ้งประทับใจ เมื่อถึงการเข้าเงียบ เราก็เดินกันไปเป็นกลุ่มหวนรำลึกถึงอดีต ที่ครั้งหนึ่งได้เคยอยู่ เคยเรียน เคยทำงานในสถานที่แห่งนี้ จวบจนได้กลับมาเยี่ยมอีกครั้งซึ่งก็อาจเป็นครั้งสุดท้ายของชีวิต ขอโมทนาคุณพระเป็นเจ้า และขอขอบคุณพระองค์ สำหรับสิ่งดีๆที่ทรงประทานให้แก่พวกเรา
 
ก่อนเข้าวัดฟังมิซซาบูชาขอบพระคุณตอนเย็นที่วัดพระมารดานิจานุเคราะห์ เราได้พบคุณพ่อเจ้าวัดจึงเรียนให้ท่านทราบว่าพวกเรามาเข้าเงียบ และจะขอให้คุณพ่อทำมิซซาสุขสำราญให้กับพวกเราในโอกาสนี้ แถมยังได้ทำนพวาร แม่พระนิจจานุเคราะห์อีกด้วย นอกจากนั้นยังได้แผ่ส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับ ที่ตั้งศพอยู่บนศาลาวัดถัดไป งานนี้ได้บุญหลายๆๆๆ
 
ที่ลืมไม่ได้ที่จะแบ่งปัน คือการที่ได้แวะไปเยี่ยมศูนย์ คามิลเลียน โซเชียลเซนเตอร์ เป็นสถานที่ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ และเด็กกำพร้า เด็กที่นี้มีดวงตาที่บริสุทธิ์ น่าสงสาร ประมาณ 80 คน อายุลดหลั่นกันไป อีกส่วนก็เป็นผู้ป่วยที่นอนอยู่บนเตียง เราได้ถามอาสาสมัครคนหนึ่งเป็นสาวสวยที่นับถือศาสนาพุทธ ที่คิดจะฆ่าตัวตายเพราะอกหัก เพื่อนจึงพามาเยี่ยมเด็กๆและคนติดเชื้อ แม้พวกเขาจะติดเชื้อรักษาไม่ได้ แต่พวกเขาก็ยังต้องการมีชีวิตอยู่รับประสาอะไรกับตัวเองที่มีครบ 32 หน้าตาก็ดีไม่ขี้ริ้วขี้เหล่ จากจุดนี้เองที่ทำให้หญิงสาวอาสาสมัครคนนี้ได้คิดที่จะต่อสู้กับชีวิตต่อไป
และด้วยความที่ทุกคนในศูนย์นี้มีความเอื้ออาทรกัน จึงทำให้เธอสมัครทำงานเป็นอาสาสมัคร คำถามหนึ่งที่พวกเราถามหญิงสาวผู้นี้ คือ ลำบากไม๊ที่ต้องทำงานร่วมกับคนต่างศาสนา คำตอบที่ได้คือ "แม้เราจะต่างกันที่ศาสนาและความเชื่อจะเป็นพุทธหรือคริสต์ มาทำงานช่วยผู้ป่วย เรามาด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ จิตอาสา เป็นความรู้สึกร่วมและเธอก็จะทำไปเรื่อยๆ นั่นคือคำตอบสุดท้าย
 
ณ สุสานบรรพชนภราดาผู้ล่วงลับ ย้อนไปในอดีต 30- 40 ปีก่อนที่เราเป็นเณร เราจะยืนสวดหน้าถ้ำแม่พระก่อนจะแยกย้ายกันไปนอน เมื่อมีโอกาสเช่นนี้เราจึงร่วมกันสวดให้ภราดาผู้ล่วงลับ และเดินทักทายแต่ละหลุมศพด้วยความเคารพ
 
แม้เวลามันจะแสนสั้นแต่ ครั้งนี้ก็ได้เรื่องได้ราวพอสมควร อย่างน้อยก็ครั้งหนึ่งในชีวิต
 

28 October 2010
   

 


Launched Montfortian.com @ Jan 20,2010 : 9:19 PM | Best view IE 7 and up, Safari, Google Chrome
Copyright © by Montfortian Associates Group 3 | www.Monfortian.com | All right reserved.
Design by Wholeinone Creative Company Limited